Menu Đóng

Đơn xin lấy lại tài sản bị trộm cắp đã được tìm thấy

Đơn xin lấy lại tài sản bị trộm cắp đã được tìm thấy là văn bản của cá nhân, tổ chức (chủ sở hữu/người có tài sản bị trộm cắp) gửi cho cơ quan công an với mục đích lấy lại tài sản của mình sau khi cơ quan công an đã tìm được tài sản bị mất hoặc sau khi vụ việc trộm cắp đã được ra kết luận điều tra, chuyển vụ án lên viện kiểm sát và tòa án thụ lý, tài sản không còn giá trị phục vụ quá trình điều tra và chủ sở hữu có nhu cầu xin lại để phục vụ cuộc sống….

1. Hướng dẫn lập Đơn xin lấy lại tài sản bị trộm cắp đã được tìm thấy

Để xác lập đơn xin lấy lại tài sản này chủ sở hữu, người bị mất tài sản phải đã trình báo tại cơ quan công an trước đó hoặc cơ quan công an niêm yết về tài sản cần tìm chủ sở hữu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  • Cơ quan nhận đơn:

Cơ quan công an đang tạm giữ tài sản;

  • Thủ tục:

Xử lý ngay khi nhận đơn;

  • Hồ sơ cần gửi kèm bao gồm:

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, các giấy tờ căn cứ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản bị mất đã được tìm thấy, các biên bản, xác nhận về việc đã trình báo tại cơ quan có thẩm quyền khi xảy ra sự việc mất cắp, các giấy tờ khác có liên quan đến vụ việc.

2. Mẫu Đơn xin lấy lại tài sản bị trộm cắp đã được tìm thấy – Gọi ngay 1900.0191


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…….., ngày….. tháng….. năm……….

ĐƠN XIN LẤY LẠI TÀI SẢN BỊ TRỘM CẮP ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY

– Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

– Căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Kính gửi:   – Công an huyện/quận/thị xã/thành phố ………

                              – Ông/Bà:………………………… – Chức vụ:……………

Tôi tên là:…………………………………Sinh ngày: ………………….

Chứng minh nhân dân số: ……………..cấp ngày…/…/…tại……………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………….

Số điện thoại liên hệ: …………………………

Tôi xin trình bày với Qúy cơ quan một sự việc sau:

Ngày …/…/…, gia đình tôi có bị mất trộm 01 chiếc xe máy nhãn hiệu …….., BKS: ……….. vào hồi ….giờ….phút. Sau đó, tôi có lên cơ quan công an xã/phường để trình báo sự việc. Đến ngày…/…/…, gia đình tôi nhận được tin báo từ cơ quan công an xã…….. là đã tìm thấy xe máy của tôi cũng như người ăn trộm xe máy và hiện họ đang làm thủ tục chuyển hồ sơ vụ án lên viện kiểm sát để tòa án xét xử hành vi trộm cắp này.

Từ đó đến nay, tôi không nhận được bất kì thông tin gì và tôi không được nhận lại chiếc xe vì nó đang là vật chứng trong vụ án. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chiếc xe là công cụ di chuyển duy nhất phục vụ cho công việc của tôi và căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“Điều 106.Xử lý vật chứng

1.Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2.Vật chứng được xử lý như sau:

a)Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b)Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c)Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3.Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a)Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b)Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

…”

Tôi đề nghị Quý cơ quan xem xét và tiến hành thủ tục trả lại tài sản của tôi đã bị mất cắp vào ngày….. tháng….. năm……. theo quy định của pháp luật. Cụ thể, những tài sản đó là:

Tôi xin cam đoan những thông tin đã nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những thông tin này.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Kí và ghi rõ họ tên)

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

 

Tham khảo thêm:

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191