Menu Đóng

Đổ đất xuống ruộng hộ bên đã thỏa thuận rồi nhưng vẫn bị kiện

Gia đình tôi bị kiện do năm 2017 có đổ đất xuống ruộng gia đình nhà này nhưng hai nhà đã cùng thoả thuận đồng ý việc này nhưng đến năm 2019 gia đình này lại kiện gia đình tôi ra uỷ ban phường đòi bồi thường rất nhiều tiền… tôi rất lo lắng không biết giải quyết như nào. Mong mọi người giúp đỡ.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn chia sẻ, thì gia đình bạn đã nhận được sự đồng ý của gia đình phía bên kia khi thực hiện việc đổ đất xuống ruộng nhà họ. Theo nguyên tắc thì bên khởi kiện (gia đình phía bên kia) để khởi kiện gia đình bạn thì họ cần chứng minh được rằng phía gia đình họ đã không hề cho phép gia đình bạn đổ đất xuống ruộng nhà ho. Nếu họ không chứng minh được thì việc khởi kiện đòi bồi thường sẽ không có căn cứ, vì đã có sự thoả thuận, nhất trí, tự nguyện giữa hai bên. Tuy nhiên gia đình bạn vẫn có thể bị xử lý hành chính khi có căn cứ cho rằng việc đổ đất lên đất trồng lúa là hành vi chuyển đổi mục đích đất trái phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép (theo Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai)

Tuy nhiên, với thông tin bạn đề cập là gia đình kia khởi kiện gia đình bạn ra uỷ ban phường đòi bồi thường thì theo quy định của Luật, việc khởi kiện dân sự thì cần nộp đơn cho Toà án để Toà án giải quyết. Trong trường hợp này, Uỷ ban nhân dân chỉ thực hiện công tác hoà giải khi hai bên có tranh chấp đất đai (theo Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai năm 2013), hoặc đưa ra các quyết định xử phạt hành chính khi có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai mà thôi. Vì vậy, việc gia đình kia kiện bồi thường ra Uỷ ban phường là không có căn cứ.

Họ chỉ có thể khởi kiện gia đình bạn khi chứng minh được, họ không hề đồng ý cho hành vi đổ đất xuống ruộng nhà họ và việc đổ đất này đã gây ra thiệt hại, xâm phạm đến lợi ích của gia đình họ theo Khoản 2 Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

……

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;”

Và họ gửi đơn khởi kiện đến Toà án, Toà án thụ lý giải quyết sự việc.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191