Menu Đóng

Em có cho bạn vay số tiền 100 triệu nhưng giờ nó trốn thì có kiện được không ạ, các bước thủ tục

Câu 1: Chào mọi người, em xin hỏi thăm 1 việc sau ạ: Em có cho bạn vay 1 số tiền là 100 triệu, nhưng giờ nó trốn. Cùng thời điểm nó lừa rất nhiều bạn bè đứng tên vay dùm tiền ngoài lẫn các ngân hàng tín dụng + mua xe mua điện thoại trả góp. Gom hết thì nó nợ lên đến tiền tỉ. Có bằng chứng tin nhắn mượn nợ hứa hẹn + giấy nợ văn bản kí tên. Thì có kiện được nó không ạ. Nếu kiện được thì cho e xin các bước làm thủ tục với ạ!

Chào anh/chị

Rất vinh hạnh được tư vấn cho anh/chị tình huống mà anh/chị gặp phải. Tôi xin được tư vấn tình huống như sau:

Dựa vào các thông tin mà anh/chị đã cung cấp tôi có thể khẳng định là anh/ chị hoàn toàn có quyền kiện người bạn của anh/chị ra tòa.

Căn cứ theo điều 4. Quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Điều 5. Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

– Trong trường hợp của anh/chị là người trực tiếp trong vụ việc lừa đảo lòng tin hòng chiếm đoạt tài sản của anh chị. Trường hợp nhẹ có thể căn cứ theo BLTTDS 2015 yêu cầu làm đúng theo cam kết thỏa thuận và đòi bồi thường thiệt hại. Trường hợp nặng có thể bị khởi tố hình sự theo quy định của BLTTHS 2015.

– Về vấn đề thủ tục khởi kiện thì căn cứ theo BLTTDS 2015 thì bao gồm các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú (thường trú, tạm trú, đang sinh sống) thông qua 2 hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 2: Sau 3 ngày kể từ ngày anh/chị nộp đơn cho tòa. Tòa sẽ thông báo cho anh chị lên làm việc căn cứ theo điều 191 của BLTTDS 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn

+ Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong 3 ngày kể từ ngày ra thông báo.

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày có thông báo, nguyên đơn hoàn thành nộp tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự tại địa bàn nơi nộp đơn khởi kiện.

+ Trường hợp không thuộc thẩm quyền tòa giải quyết, tòa sẽ ra văn bản giải thích lý do cho nguyên đơn và hoàn trả hồ sơ cho nguyên đơn hoặc chuyển hồ sơ cho tòa có thẩm quyền giải quyết thụ lý

– Về hồ sơ khởi kiện căn cứ theo điều 189 của BLTTDS 2015 bao gồm:

a. Đơn khởi kiện: ghi rõ nội dung khởi kiện

b. Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

c. Các tài liệu, giấy tờ chứng cứ chứng minh hành vi không thực hiện theo đúng cam kết của bị đơn bản sao có công chứng: giấy vay nợ viết tay bản sao có công chứng

d. Giấy tờ nhân thân của nguyên đơn: Bản sao CMTND có công chứng

e. Giấy tờ chứng minh nhân thân của bị đơn (nếu có).

Nếu anh/chị còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua IP: wikiluat@gmail.com hoặc số hotline: 1900.0191

Rất mong có thể tháo gỡ những vướng mắc của quý thân chủ !

Trân trọng./.

Vũ Hồng Nhung 06/04/2021

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191