Menu Đóng

Giao dịch mua đất như trích lục như thế nào

E có giao dịch mua miếng đất như trích lục. Theo chich lục đất e mua tiếp giáp 3 thửa đất, và tiếp giáp mặt đường hồ chí minh rõ ràng. E giao dịch 490 tr. Trước khi mua e cũng tham khảo mấy a địa chính và đều nói đất tiếp giáp mặt đường hcm. E đã lên địa chính xã và công chứng mua bán để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nay e nhờ người trên huyện xem bản đồ thấy đất của e có 1 hộ nằm ngay mặt đường hồ chí minh . Theo bản đồ, đất của hộ đó là đất trồng cây lâu năm dài 17m tiếp giáp mặt đường hồ chí minh. Vậy cho e hỏi chích lục UBND cấp như vậy đã thể hiện đúng hay sai. Đất nhà e hiện giờ k có đường đi. Có nơi nào cấp đất cho dân mà k có đường đi k ah. Theo thảo thuận e mua đất tiếp giáp với đường hcm vậy nguoi bán cho e miếng đất này có phải là đã lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của e k.
E rất mong có sự giúp đã của các b tư vấn
E chân thành cảm ơn

Trả lời:

Đầu tiên là với tình huống này thì với thông tin là Anh/Chị có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trích lục.Theo Định nghĩa thì Trích lục thửa đất là  việc sao chép và thể hiện lại thông tin của một thửa đất. Cung cấp thông tin về hình dáng, diện tích, vị trí của thửa đất nhằm giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền về đất đai như tặng cho, mua bán, thừa kế đất đai,…

Tuy nhiên, cần lưu ý trích lục bản đồ địa chính không được coi là một văn bản pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất. Bản đồ địa chính chỉ là cơ sở cung cấp các thông tin, đặc điểm về một thửa đất hoặc một khu vực đất nhất định. Bản đồ địa chính được quản lý  bởi Văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Việc Anh/Chị thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ qua thông tin từ trích lục thửa đất thì chưa thể kết luận là đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay chưa.Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng theo quy định của  Luật Đất đai 2013

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Về việ trên bản đồ trích lục khu đất của bạn xem trên cơ quan địa chính thì việc có trích lục chỉ là nêu lên thông tin, hình dáng, diện tích khu đất đấy chứ chưa thể chứng minh được quyền sở hữu đất.Vậy trích lục của UBND là đúng.

Với việc đất nhà bạn không có đường đi thì theo quy định của pháp luật thì theo Bộ Luật Dân sự 2015 thì

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Anh/Chị có thể thỏa thuận với những người có nhà vây bọc xây, tạo, hoặc dành cho mình một lôi đi theo khoản 2 Điều 254 BLDS 2015.

Việc mảnh đất của bạn có trên trích lục chưa thể chứng minh được việc manh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa.Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Người bán trong trường hợp này không thể coi là vi phạm hình sự .Anh/Chị cần liên lạc với họ xem đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa.Nếu chưa thì phải lên Văn phòng đăng kí đất đai để tiến hành thủ tục cấp phép sau đó thì mới có thể làm thủ tục sang tên cho Anh/Chị.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191