Menu Đóng

Các mẫu Bản tường trình đi làm, đi học muộn hay dùng

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mẫu Bản tường trình về việc đi học muộn, Bản tường trình về việc đi làm muộn, Bản tường trình sử dụng điện thoại, Bản tường trình nhận lỗi của học sinh, Bản tường trình tai nạn, Bản tường trình sự việc.

Khi nào phải viết văn bản tường trình về việc đi muộn

Xin chào anh chị, hiện tại em bị yêu cầu phải viết bản tường trình về lý do đi muộn nhiều lần, nhưng không biết viết như thế nào, bắt đầu từ đâu, anh chị có thể giúp em được không?

Chào em, cám ơn em đã gửi thắc mắc tới chúng tôi. Trước hết có thể khẳng định việc đi muộn là một hành vi không được khuyến khích, nó có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của một tập thể, về lâu dài sẽ giảm hiệu quả công việc nói chung và làm ý thức kỷ luật của tập thể giảm sút. Vì lẽ đó trong đa phần Nội quy các đơn vị, tổ chức, tập thể, hành vi đi muộn đều bị coi là hành vi xem xét xử lý kỷ luật tương đối nặng. Tuy nhiên, trước khi đưa ra hình phạt phù hợp, người lãnh đạo, đứng đầu tổ chức cần cân nhắc lý do của hành vi đi muộn trên những góc độ khác nhau, việc giải trình, yêu cầu người vi phạm làm văn bản tường trình là cần thiết.

Văn bản tường trình về việc đi muộn có nhiều cách viết, nhưng cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người viết cũng như tôn trọng sự thật khách quan. Nội dung đơn cũng có thể có nhiều tên gọi như Đơn trình bày, Đơn tường trình, Đơn xin giảm kỷ luật, Bản tường trình,…, văn bản cần xoay quanh chứng minh lý do dẫn tới việc tới muộn so với quy định là đột xuất, không thường xuyên, bất khả kháng hay những trở ngại từ bên thứ ba khó kiểm soát. Đi kèm với đó, người viết phải nhận thức rõ được hành vi của mình là sai phạm và cần đưa ra giải pháp khắc phục cho những hậu quả đã xảy ra (nếu có). Dựa trên đây, xét theo tính nghiêm trọng và thái độ của người viết văn bản, người đứng đầu tập thể sẽ đưa ra hình phạt cảnh cáo, kỷ luật phù hợp hơn.

1. Bản tường trình sử dụng điện thoại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày … tháng … năm …

BẢN TƯỜNG TRÌNH SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI

Kính gửi: – Ban giám hiệu trường THPT….

                – Giáo viên chủ nhiệm lớp … – Trường THPT ….

Tên em là: ……………..

Sinh ngày: …/…/…                  Tại: …………

Học sinh lớp: ……………

Em xin trình bày diễn biến sự việc xảy ra như sau:

Vào 10 giờ ngày 25/2/2021, khi đó là giờ kiểm tra một tiết môn Lịch sử. Trong lúc làm bài kiểm tra em đã sử dụng điện thoại để tra cứu đáp án và chép vào bài làm của mình. Khi đó, thầy … đã nhìn thấy hành động sử dụng điện thoại khi đang trong giờ kiểm tra của em nên đã đánh dấu bài làm, thu điện thoại và mời em ra khỏi lớp.

Nguyên nhân xảy ra sự việc trên:

Vì ngày 24/2/2021, do gia đình em có công việc riêng nên em đã chưa kịp ôn tập kiến thức cho bài kiểm tra đó. Em biết hành vi của mình là vi phạm nội quy của nhà trường, và em xin rút kinh nghiệm lần sau sẽ không tái phạm nữa.

Em xin cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có sai sót em xin chịu kỷ luật của nhà trường.

NGƯỜI VIẾT TƯỜNG TRÌNH

( Ký, ghi rõ họ và tên)

2. Bản tường trình nhận lỗi của học sinh

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày … tháng … năm …

BẢN TƯỜNG TRÌNH NHẬN LỖI CỦA HỌC SINH

(V/v: học sinh vi phạm an toàn giao thông)

Kính gửi: – Ban giám hiệu Trường THPT …

                 – Cô………………….. – Giáo viên chủ nhiệm Lớp … Trường THPT ….

Tên em là: …………

Học sinh lớp: …………

Sinh ngày: …/…/….            Tại: …………..

Địa chỉ thường trú: ……………….

Ngày 10/12/2020, cơ quan công an …., quận …., thành phố Hà Nội có gửi thông báo về việc vi phạm an toàn giao thông của em lên ban giám hiệu nhà trường. Trước sự việc này, em xin viết bản tường trình trình bày diễn biến sự việc xảy ra như sau:

Vào 12 giờ ngày 8/12/2020, sau khi học xong 5 tiết trên trường, em có ra nhà xe lấy xe cùng các bạn và có đội mũ bảo hiểm khi đi từ nhà xe đến cổng trường. Sau khi đi qua trường em liền tháo mũ bảo hiểm vì nghĩ như thế mới ngầu và khi đã đi qua khu vực trường rồi sẽ không bị thầy cô bắt gặp nữa. Nhưng khi đi qua đoạn đường …. em đã bị các chủ công an giao thông bắt lại vì hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Sau đó, các chú công an đã lập biên bản và gửi thông báo về nhà trường.

Sau khi sự việc xảy ra, em đã suy nghĩ về hành động vi phạm an toàn giao thông của mình, và nhận thấy hành vi của mình là sai trái. Vì sự yếu kém trong nhận thức, những suy nghĩ lệch lạc, không nghĩ đến hậu quả của việc mình làm nên em đã có hành vi không tuân thủ luật an toàn giao thông.

Em xin cam đoan những điều nói trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai sót em xin chịu kỷ luật của nhà trường.

NGƯỜI VIẾT TƯỜNG TRÌNH

(Ký và ghi rõ họ, tên)

3. Bản tường trình về việc đi học muộn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày … tháng … năm …

BẢN TƯỜNG TRÌNH VỀ VIỆC ĐI HỌC MUỘN

Kính gửi: – Ban giám hiệu trường THPT ….

                – Giáo viên chủ nhiệm lớp … – Trường THPT ….

Tên em là: ………………..

Sình ngày: …/…/…

Học sinh lớp: ……

Em xin trình bày sự việc như sau:

Sáng ngày 25/2/2021, vì một số lý do nên em đã đi học muộn, đây là lần đi học muộn thứ 3 của em trong tháng. Nên em đã viết bản tường trình này và gửi lên giáo viên chủ nhiệm lớp … về sự việc đi học muộn của em.

Nguyên nhân xảy ra sự việc:

Hiện nay, đang là thời gian gấp rút để ôn thi cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2021. Để đạt được mục tiêu đỗ vào trường Đại học … của mình em đã ra sức nỗ lực ôn tập, luyện đề và trau dồi thêm kiến thức phục vụ cho kỳ thi. Do đó, em thường xuyên thức khuya học bài, vì vậy sức khỏe của em không được đảm bảo và có dậy muộn 3 buổi trong tháng này. Bên cạnh đó, tầm 7h đoạn đường … rất tắc nghẽn nên đã dẫn đến việc em đi học muộn. Em biết hành vi của mình là vi phạm nội quy của nhà trường, và em xin rút kinh nghiệm lần sau sẽ không tái phạm nữa.

Em xin cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có sai sót em xin chịu kỷ luật của nhà trường.

NGƯỜI VIẾT TƯỜNG TRÌNH

( Ký, ghi rõ họ và tên)

4. Bản tường trình về việc đi làm muộn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày … tháng … năm …

BẢN TƯỜNG TRÌNH VỀ VIỆC ĐI LÀM MUỘN

Kính gửi: – Ban lãnh đạo công ty ….

                – Trưởng phòng Phòng …. – Công ty ….

Tên tôi là: ………………..

Sình ngày: …/…/…

Địa chỉ thường trú: …………..

Làm việc tại công ty: …. – Phòng ban: …………….

Tôi xin trình bày sự việc như sau:

Sáng ngày 10/12/2020, vì một số lý do nên tôi đã đi làm muộn, đây là lần đi làm muộn thứ 3 của tôi trong tháng. Nên tôi đã viết bản tường trình này và gửi lên trưởng phòng Phòng … về sự việc đi làm muộn của tôi.

Nguyên nhân xảy ra sự việc:

Gần đây, để thuận tiện trong việc đi làm ở công ty nên tôi đã quyết định chuyển nhà đến địa chỉ …. Trong tháng này, vì bận rộn trong việc chuyển sang nhà mới và phải hoàn thành nhiều dự án mới của công ty nên tôi thường xuyên phải làm việc thâu đêm. Do đó, tôi đã không làm chủ được thời gian nên đã đến công ty muộn hơn giờ vào làm. Tôi biết hành vi của mình là vi phạm nội quy của công ty, vì vậy tôi xin chịu kỷ luật về hành vi của mình.

Tôi xin cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có sai sót tôi xin chịu trách nhiệm trước hội đồng kỷ luật của công ty.

NGƯỜI VIẾT TƯỜNG TRÌNH

( Ký, ghi rõ họ và tên)

5. Bản tường trình tai nạn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày … tháng … năm …

BẢN TƯỜNG TRÌNH TAI NẠN

Kính gửi: Cơ quan công an phường … quận … thành phố Hà Nội

Tên tôi là: Nguyễn Văn A

Sinh ngày: …/…/…                   tại: ……………………….

Làm việc tại: ……………………..

Số CCCD/CMND: ……………. Cấp ngày …/…/…    Tại: …………..

Địa chỉ thường trú: …………………….

Tôi xin tường trình lại sự việc xảy ra như sau:

Vào 10 giờ, ngày 20/12/2020 tôi có điều khiển xe oto … (tên xe) đi qua đoạn đường ….. Khi đến ngã ba, tôi có dừng đèn đỏ và đợi khi chuyển sang đèn xanh tôi bắt đầu nổ máy và di chuyển. Khi đó, anh Nguyễn Văn B điều khiển chiếc xe máy … mang biển số ….. vẫn cố tình sang đường và đi qua đầu xe oto của tôi. Do đó, tuy tôi đã cố gắng phanh gấp nhưng vì khoảng cách quá gần và anh B cũng không làm chủ được phương tiện nên đã xảy ra va chạm. Ngay lập tức, anh B cũng phanh đột ngột và ngã ra trước đầu xe oto của tôi. Sau đó, tôi đã xuống xe xem tình trạng sức khỏe của anh B và gọi cứu thương. Tôi đã chụp lại hiện trường ngay lúc đó, và khi tai nạn xảy ra có rất nhiều người đi đường đã chứng kiến và làm chứng.

Nguyên nhân xảy ra sự việc:

Do anh Nguyễn Văn B đã không tuân thủ luật giao thông, khi có tín hiệu đèn đỏ nhưng vẫn cố tình sang đường nên đã xảy ra tai nạn.

Tôi xin cam đoan những điều trên là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi gửi bản tường trình này kèm theo dữ liệu trong camera hành trình ghi lại sự việc trên, và hình ảnh tôi đã chụp lại tại hiện trường. Nếu có sai sót, tôi xin chịu trách nhiệm trước cơ quan công an và trước pháp luật.

NGƯỜI VIẾT TƯỜNG TRÌNH

(Ký, ghi rõ họ và tên)

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191