Menu Đóng

Chồng đã có vợ mới có quyền tranh chấp con không

Mọi người cho em hỏi hiện tại e có 2 bé, chồng e bỏ mẹ con e đi và giờ nó đã có vợ mới. Nếu e làm giấy ly dị lên tòa thì nó có quyền lấy con không ạ? Với lại nó có bị phạt gì không ạ?

Trả lời:

Chào chị!

Vấn đề của chị có thể chia thành 2 nội dung cần giải quyết chính:

A. Về vấn đề đang trong mối quan hệ hôn nhân theo chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng được quy định tại Luật hôn nhân gia đình, Luật hình sự căn cứ theo:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Xét theo nhưng thông tin mà chị đã cung cấp, trong trường hợp khi chị biết chồng chị ngoại tình và vì lý do chồng chị ngoại tình dẫn đến việc ly hôn thì chồng chị đã vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng được pháp luật bảo vệ sẽ phải chịu chế tài phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm theo mục a khoản 1 điều 182 của bộ luật này. Để chồng chị bị chịu án phạt đúng với những hành vi của mình gây ra, chị phải chứng minh được hành vi vi phạm này của chồng như là:

+ Các chứng cứ chứng minh chồng chị ngoại tình như là tin nhắn, hình ảnh

+ Biên bản trình bày vụ việc ngoại tình của chồng chị có một số người quen của 2 vợ chồng làm chứng.

+ Đơn tố giác tội phạm có hành vi vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng.

  Những giấy tờ này chị đóng thành hồ sơ gửi lên công an cấp xã để họ xem xét, xác thực.

   Còn nếu chị vẫn muốn tiếp tục hôn nhân với chồng mình vì một vài lí do nào đó thì hành vi của chồng chị có thể chỉ bị phạt hành chính căn cứ theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Chồng chị có thể bị phạt từ 1-3 triệu đồng và nộp phạt tại UBND cấp phường, xã tại nơi 2 anh chị sinh sống

B. Về vấn đề giành quyền nuôi con căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Theo quy định pháp luật, vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Trong trường hợp của chị nếu 2 vợ chồng có thể thỏa thuận được về quyền nuôi con thì tòa sẽ không can thiệp. Còn nếu chị cả chồng tranh chấp quyền nuôi con thì tòa sẽ xem xét đến mọi quyền lợi của con 2 anh chị để phán quyết quyền nuôi con thuộc về ai. Nếu trường hợp chị tố giác việc chồng chị với cơ quan công an và chồng chị sẽ phải ngồi tù thì khả năng quyền được nuôi con của chị sẽ được nhiều hơn.  Để làm rõ hơn vụ việc chị cần xác định rõ một số vấn đề sau:

+ Ý muốn nguyện vọng của chị về hành vi ngoại tình của chồng mình.

+ Độ tuổi của con anh chị và tình trạng sức khỏe của cháu.

+ Trường học nơi con 2 anh chị học tập.

+ Tình hình kinh tế của cả 2 người một cách chi tiết hơn (đặc biệt là chị)

Vì trường hợp của chị là 2 sự kiện pháp lý khác nhau là hành vi ngoại tình của chồng chị và quyền nuôi con sau ly hôn có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn trên cơ sở những thông tin mà chị cung cấp.

Nếu anh/chị có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại theo số Hotline 1900.0191 để được giải đáp.

Xin cảm ơn!

Vũ Hồng Nhung-9/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191