Menu Đóng

Điều kiện để ly hôn nắm chắc quyền nuôi con 100%

Dạ thưa Luật sư và mọi người. Em lấy chồng được 3 năm (2018-2021). Và con trai em hiện tại đang 27,5 tháng. Em học tốt nghiệp đại học đã có bằng cấp và tự đi làm kiếm ra tiền độc lập, cho đến lúc  tháng 5/2018 em có bầu và nghỉ làm cho đến nay ở nhà giữ con. Nếu sau khi ly hôn bé sẽ ở với ông bà ngoại, em sẽ đi làm ở thành phố mỗi tuần thứ 7, chủ nhật sẽ về thăm con. Vậy nếu em ly hôn xin hỏi em có nắm chắc quyền nuôi con 100% ko ạ? Mong Luật sư trả lời giúp em được rõ. Em xin chân thành cám ơn!

Chào chị,

Rất vui khi được tư vấn các vấn đề pháp lí của chị!

Từ những thông tin mà chị cung cấp, tôi xin giải đáp thắc mắc của chị theo hai hướng như sau:

+ Trường hợp hai vợ chồng chị có thể thỏa thuận quyền nuôi con, cấp dưỡng con khi ly hôn là tốt nhất

+ Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận được thì chị có thể đưa ra những căn cứ chứng minh chị có khả năng, điều kiện nuôi con tốt hơn so với chồng mình thì căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Khi chị ra tòa giành quyền nuôi con để nắm nhiều phần thắng hơn thì nên có những căn cứ để chứng minh cháu ở bên cạnh người mẹ sẽ có sự phát triển về vật chất và tinh thần tốt hơn là ở bên cạnh người bố như là:

+ Tình hình kinh tế của chị.

+ Điều kiện giáo dục khi ở bên cạnh chị sẽ tốt hơn ở với bố.

+ Thời gian chăm sóc, chăm lo cho cháu tốt. Nếu chị phải đi làm xa cuối tuần mới về thì chị cũng phải chứng minh khả năng nuôi dạy của chị, của ông bà ngoại sẽ vẫn tốt hơn nếu cháu ở với bố.

+ Đồng thời chị cũng có thể thúc đẩy tâm lý cháu nhỏ hướng về phía mình nhiều hơn.

+ Đưa ra những căn cứ chứng minh chồng chị không đủ khả năng tốt để nuôi dạy cháu như là thời gian, mối quan hệ khác sau hôn nhân, điều kiện kinh tế, tính cách, cách hành xử trong quá trình hôn nhân của hai vợ chồng.

– Việc nắm chắc được bao nhiêu % giành quyền nuôi con phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tôi đã liệt kê ở trên. Nếu chị còn thắc mắc cần giải quyết vụ lòng liên hê lại với chúng tôi để được tư vấn tận tình!

Rất cảm ơn anh/chị…

Vũ Hồng Nhung-26/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191