Menu Đóng

Khi ly hôn bên vợ phải trả tiền lễ cho nhà chồng không

Anh chị luật sư cho em hỏi chút được không ạ? Khi ly hôn bên vợ phải trả tiền lễ cho nhà chồng ạ? Và có luật đấy không ạ!

Chào chị,

Rất vui khi được tư vấn các vấn đề pháp lí của chị!

Từ những thông tin mà chị cung cấp, tôi xin giải đáp thắc mắc của chị theo hai hướng như sau:

 Căn cứ theo điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

– Tài sản của chị nói trên nó nằm trong khối tài sản riêng mà nhà chồng tặng riêng cho chị hoặc bố mẹ chị chứ nó không nằm trong khối tài sản chung của vợ chồng chị.

– Căn cứ theo BLDS 2015  khoản 2 điều 221. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong trường hợp sau đây:

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.

– Việc khi tiến hành lễ cưới hai bên gia đình trao sính lễ cho nhau được coi là việc nhà chồng chị đã chuyển giao quyền sở hữu khối tài sản đó cho gia đình chị bảo gồm bố mẹ chị và chị thông qua hình thức lời nói.

– Trong trường hợp hai người ly hôn thì căn cứ theo BLDS 2015 và Luật hôn nhân gia đình 2014 thì phần tài sản “sính lễ” sẽ thuộc phần tài sản riêng và chị không phải trả lại cho gia đình nhà chồng.

* Về thủ tục phân chia tài sản chị có thể thực hiện thông qua hai hình thức:

+ Phân chia tài sản trong khi thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa.

+ Phân chia tài sản sau khi thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa.

Nếu chị còn thắc mắc cần giải quyết vụ lòng liên hê lại với chúng tôi để được tư vấn tận tình!

Rất cảm ơn anh/chị…

Vũ Hồng Nhung-26/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191