Menu Đóng

Lái xe tự chế gây tai nạn có thể trốn trách nhiệm được không

Xin phép các anh chị vì gia đình em đang có vấn đề liên quan đến luật pháp nhưng lại là nông dân nên hiện cần nhiều kiến thức và sự trợ giúp nên em viết bài viết rất mong được mọi người giúp đỡ gia đình em.

Bố mẹ em năm nay cũng 50 tuổi hơn và bố mẹ có 3 ngừoi con gái và sinh cố được một em trai hiện đang học lớp 4. Nhưng em đã mất được 3 ngày vì TAI NẠN GIAO THÔNG XE BỒN CÁN.

Em trai em sinh năm 2010 và hiện đang học lớp 4 trường Tiểu học A Hải Anh Hải Hậu Nam Định. Em được sinh ra và lớn lên trong niềm vui khôn siết của bố mẹ em vì em là em út một phần cũng là đứa con trai mà bố mẹ mong ngóng các chị cũng hết lòhg yêu thương. Tuy gia đình vất vả bố một mình làm lụng nuôi 3 chị em ăn học đại học và em út ăn học nhưng bố em vẫn luôn cố gắng vì muốn các con ăn học đến nơi đến chốn. Em trai em rất ngoan các anh chị đều thương vì em còn nhỏ nhưng đã biết nghĩ biết thương bố mẹ vất vả luôn cố gắng học hành 4 năm đều cố gắng được học sinh xuất sắc. Ở nhà với bố mẹ các chị đi học xa, em không đòi hỏi bố mẹ đồ đạc gì mà ai mua cho gì thì dùng thế. Em ngoan lắm.

Sáng 4/10/2019 vào lúc 6h56 phút em trai em ăn sáng và đạp xe đi học trong lúc đi học lên dốc cầu bị lái xe lùi và đâm cán đầu em trai em. Bố em có đi đằng sau cách 100m chính mắt bố em và ngừoi dân chứng kiến sự việc. Bố em có đưa em em đi cấp cứu nhưng em khôngg qua khỏi và mất vào lúc 7h8 phút 4/10/2019.

Điều đáng buồn hơn cả là kẻ gây ra tai nạn di xe tự chế không có giấy đăng kí và thuộc công ty xây dựng mà cả xã em lên án đi rất ẩu lấn hết đường làng đường xã đi đường không chú ý xe nhỏ phóng rất nhanh. Chủ của hệ thống lái xe có đến gia đình nhưng với thái độ rất bình thường không hề tỏ ra thương xót và còn định’ lật ngược tình thế’ đòi hoà giải. Bố em chỉ lo kẻ gây tai nạn đi tiền cho bên nọ bên kia để không phải đền tội. Thực sự đây là cú sốc rất lớn với gia đình em. Trong lúc hoảng loạn gia đình không biết làm gì chỉ mong luật pháp đòi lại công bằng người có tội bị đền tội một cách xứng đáng cho em trai em ra đi thanh thản. Em rất mong sự giúp đỡ của các anh chị để gia đình em có điều hướng giải quyết sự việc.

TRẢ LỜI:

  • Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017;
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
  • Luật giao thông đường bộ 2008.
  • Giải quyết trường hợp:

Sáng 4/10/2019 lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã gây ra tai nạn và hậu quả xảy ra là làm chết một đứa trẻ sinh năm 2010. Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

“ 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; ”

Nhưng trong trường hợp trên người phạm tội lại có giấy phép đăng ký, căn cứ theo điểm a khoản 2 điều 260 quy định:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;” Người lái xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người, cụ thể trong trường hợp trên: lái xe điều khiển phương tiện lên cầu, có hành vi lùi xe nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước đã gây ra hậu quả chết người là 1 đứa trẻ. Vì vậy, người lái xe sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm và bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191