Menu Đóng

Sau ly hôn muốn tách khẩu nhưng không có sổ hộ khẩu gốc có được không

Câu hỏi: Mọi người cho em hỏi vợ chồng em ly hôn, em muốn hỏi sổ hộ khẩu để cắt khẩu nhưng chồng em không đưa mà chỉ có giấy quyết định ly hôn của Tòa, vậy có cắt được khẩu không ạ?

– Luật áp dụng: Luật Cư trú 2006(sửa đổi bổ sung 2013)

– Giải quyết:

            Khi bạn không có sổ hộ khẩu thì không thể làm thủ tục tách hộ khẩu được, bởi:

            Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013: Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

            Tại Khoản 1 quy định: Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

            Như vậy, khi bạn muốn tách hộ khẩu thì cần phải có sổ hộ khẩu và bắt buộc phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng bạn. Khi bạn không có đủ các giấy tờ nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể làm thủ tục tách hộ khẩu cho bạn được.

– Hướng xử lý: trong trường hợp này, chồng bạn không chịu giao sổ hộ khẩu để bạn làm thủ tục tách hộ khẩu, bạn nên viết đơn đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý hộ khẩu(cụ thể là cơ quan công an phường nơi bạn đăng kí hộ khẩu) yêu cầu buộc chồng bạn phải giao sổ hộ khẩu, bởi nếu không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước, chồng bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú (Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

– Thủ tục tách khẩu:

+ Hồ sơ tách khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ tại điểm b Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú.

+ Thẩm quyền:

            Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

            Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

+Thời gian giải quyết: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191