Menu Đóng

Thủ tục ly hôn và khai sinh cho con riêng sau khi ly hôn

Câu hỏi: Mong các anh chị luật sư giúp đỡ cho trường hợp của em ạ! Em ly thân không hề liên lạc được 5 năm. Cuối tháng này em hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng cũ, nhưng không ai biết em đang mang bầu 4 tháng với người mới. Cho em hỏi khi nhận phán quyết xong, em có thể đi làm giấy độc thân, đăng kí kết hôn, đợi bé chào đời xong đăng kí khai sinh cho bé có họ bố được không ạ?

P/s : Chồng cũ chơi bời đánh đập khổ sở nên mình mới rời đi, mấy năm sau mới gặp được người khác chăm lo cho nên cảm động và muốn xây đắp với họ.

– Luật cần áp dụng:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật Hộ tịch 2014.
  • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.
  • Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ.

– Khai thác thông tin:

            + Xác định bố mẹ

            + Nơi khai sinh có hợp pháp không?

            + Người chồng có nhận thức được vợ có con riêng không?

            + Người chồng có văn bản từ chối không nhận con hay không?

– Giải quyết:

            Sau khi có quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án, chị có thể đăng kí cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó đăng kí kết hôn mới, đợi bé chào đời và đăng kí khai sinh cho bé theo họ bố. Bởi:

            Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015: Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Theo thông tin chị cung cấp, chị có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vì vậy khi có nhu cầu, chị có thể đăng kí xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng kí kết hôn mới.

            Còn đối với việc khai sinh cho con theo họ bố thì còn phải tùy vào ý kiến của chồng chị xem có muốn nhận đứa con trong bụng hay không, bởi khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014: trường hợp được xem là con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đó là: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

            Như vậy chị đang có thai trong thời kì hôn nhân, vợ chồng chị chưa ly hôn nên đứa bé trong bụng vẫn được xem là con chung của hai vợ chồng. Nếu trong trường hợp chồng chị vẫn muốn nhận con thì sẽ phải khởi kiện yêu cầu Tòa án ra quyết định xóa bỏ mối quan hệ cha con giữa chồng và con của chị. Còn trong trường hợp chồng chị từ chối nhận con thì chị hoàn toàn có thể làm các thủ tục nhận cha con và khai sinh cho bé theo họ bố.

            Căn cứ Khoản 1 Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Cha, mẹ có quyền nhận con…” và quy định tại Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP: Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Như vậy, chị có thể đăng kí khai sinh cho bé theo họ bố, sẽ phải kết hợp việc đăng kí nhận cha, mẹ, con và đăng kí khai sinh.

– Hướng dẫn:

            + Đối với việc đăng kí xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng kí kết hôn thì chị tuân thủ theo quy định tại Nghị định 123/2015:

            + Đối với việc đăng kí khai sinh cho bé theo họ bố: trước tiên là cần làm một văn bản thỏa thuận không nhận con với chồng chị, còn về trình tự thủ tục thì tham khảo Điều 14, 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191