Menu Đóng

Vợ bỏ đi không lý do, ly hôn thì mình có quyền nuôi con không

Câu hỏi: Cho mình hỏi, mình có 2 đứa con, mà vợ mình bỏ đi không lý do, để lại 2 đứa con, giờ mình muốn ly dị vậy mình có được quyền nuôi 2 đứa con không?

– Luật cần áp dụng:

            Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

– Thông tin cần khai thác:

            + 2 đứa con bao nhiêu tuổi?

            + Người vợ có nguyện vọng nuôi con hay không?

            + Thu nhập, tài sản, chỗ ở, chăm sóc, giáo dục của anh như thế nào?

Giải quyết:

            Trong trường hợp vợ chồng anh thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn thì anh sẽ được quyền nuôi con theo đúng thỏa thuận.

            Trong trường hợp vợ anh cũng muốn giành quyền nuôi con, tức là hai vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn, nếu:

            Con anh dưới 36 tháng tuổi, theo quy định thì vợ anh sẽ được quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu vợ anh không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dưỡng bé tốt nhất và anh có thể chứng minh được mình đáp ứng được các điều kiện đó thì anh sẽ được quyền nuôi con.

            Con anh từ đủ 07 tuổi trở lên thì việc quyết định ở với ai sẽ theo nguyện vọng của con.

            Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

            “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

            2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

            3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

– Hướng dẫn:

            + Thủ tục ly hôn:

            Hồ sơ ly hôn: Đơn xin ly hôn; CMND/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; hộ khẩu (yêu cầu sao y bản chính); giấy tờ đăng ký kết hôn (Bản chính giấy đăng ký kết hôn, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực); bản sao có chứng thực giấy khai của con; những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản);

            Trình tự thủ tục ly hôn:

Bước 1: Bạn tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại nơi cứ trú, sinh sống, làm việc của vợ.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra án phí của việc ly hôn của hai vợ chồng và bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này.

Bước 3: Tòa án thụ lý giải quyết nếu đủ điều kiện.
+ Về quyền nuôi con: lập 1 thỏa thuận với vợ về việc từ chối quyền nuôi con. Nếu vợ anh muốn nuôi con thì anh cần đưa ra các chứng cứ trước Tòa rằng vợ mình bỏ đi, không chăm lo cho con(lời khai của hàng xóm,…) và cung cấp các chứng cứ chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dạy con.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191