Menu Đóng

Thuận tình ly hôn chỉ đợi quyết định của toà và nộp án phí thì rút lại đơn có được không

Cho em hỏi việc em thuận tình ly hôn, chỉ đợi quyết định của toà và nộp án phí là xong. Trong thời gian này nếu chồng em dở chứng ko muốn ly hôn, đòi rút lại đơn có được không ạ? Và nếu sau này em ko cho gặp con thì nó có kiện đc ko và e bị phạt hay như nào ạ?

Chào chị,

Rất vui khi được tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý cho chị.

Dựa vào những thông tin mà chị cung cấp chị đang có một số những thắc mắc về vấn đề thủ tục ly hôn tại tòa và tranh chấp nuôi con sau hôn nhân. Tôi xin được giải đáp cho chị như sau:

 Căn cứ theo điều 55. Thuận tình ly hôn của Luật hôn nhân gia đình 2014

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Nếu hai vợ chồng đều đồng thuận muốn ly hôn và không có tranh chấp về tài sản và con cái thì tòa tiến hành giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình. Sau khi đã nộp hồ sơ cho tòa và có thông báo nộp tạm ứng án phí. Người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án nơi tòa thụ lý.

* Các thủ tục rút gọn tại tòa quy định tại điều 65 BLTTDS 2015:

Việc xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn do một Thẩm phán tiến hành.

– Trong khi tiến hành thủ tục rút gọn vụ việc,vụ án dân sự tại tòa đặc biết là ly hôn. Nếu một trong hai bên đương sự có những thay đổi quyết định trước đó thì vụ việc bị đình chỉ căn cứ theo điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây:

1. Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa.

2. Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác theo quy định của pháp luật.

3. Cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú, trụ sở của mình; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú, trụ sở thì phải thông báo kịp thời cho đương sự khác và Tòa án.

4. Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.

…………………………………

– Khi đó tòa án không thể giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn nữa và nếu chị vẫn có nhu cầu ly hôn thì tòa sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn và chị phải chuẩn bị một bộ hồ sơ mới để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

* Hồ sơ đơn phương ly hôn:

– Đơn khởi kiện ;

– Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ Hộ chiếu (bản sao y chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao y chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao y chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng: Sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy đăng kí xe…..

– Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn do công an địa phương xác nhận.

– Về vấn đề thứ hai chị có thắc mắc về việc quyền và nghĩa vụ của cha mẹ sau hôn nhân. Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình 2014 Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

– Việc chị ngăn cấm chồng không được gặp con đã vi phạm quyền làm cha của người chồng, không ai có quyền tước đi điều đó kể cả pháp luật. Trừ trường hợp người chồng có những hành vi bạo lực cháu nhỏ hoặc gây nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe,tính mạng của cháu nhỏ chị có thể xin lệnh cấm từ tòa thông qua đơn yêu cầu kèm tài liệu,chứng cứ chứng minh hành vi gây nguy hiểm cho cháu bé.

– Việc chị ngăn cản quyền cha mẹ của chồng chị sau ly hôn chồng chị có thể kiện chị để giành lại quyền nuôi con. Vì vậy, trước khi có quyết định của Tòa hoặc cơ quan chức năng chị không nên có những hành động cấm cản chồng chị gặp còn trừ trường hợp bất khả kháng.

Nếu anh/chị còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua

IP: wikiluat@gmail.com hoặc số hotline: 1900.0191

Rất mong có thể tháo gỡ những vướng mắc của quý thân chủ !

Trân trọng./.

Vũ Hồng Nhung 08/04/2021

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191