Menu Đóng

Chia tài sản sau li hôn có khó khăn không

Li hôn nhưng tài sản chưa chia. Tài sản chia sau li hôn khó khăn không hả mọi người ơi?

Chào chị,

Rất vui khi được tư vấn các vấn đề pháp lí của chị!

Tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

– Theo thông tin mà chị cung cấp thì căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chị đang có nhu cầu phân chia tài sản sau ly hôn. Tài sản trong hôn nhân của hai vợ chồng bao gồm: Tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân, tài sản riêng của mỗi người. Việc xác định loại tài sản trong hôn nhân quy định theo điều 43, 33 Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

– Trong trường hợp khi ly hôn hai vợ chồng có thể thỏa thuận được về tài sản chung thì tòa sẽ không can thiệp giải quyết mà để cho hai bên tự giải quyết với nhau.

– Trường hợp không thỏa thuận được thì vợ chồng sẽ thực hiện thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn tại tòa.

– Trong trường hợp khi ly hôn hai vợ chồng có thể thỏa thuận được về phần tài sản chung thì tòa sẽ không can thiệp giải quyết mà để cho hai bên tự giải quyết với nhau.

– Trường hợp không thỏa thuận được thì vợ chồng sẽ thực hiện thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn tại tòa. Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại điều 59 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

– Tùy theo căn cứ tài liệu mà mỗi bên đưa ra về sự đóng góp của mình trong khối tài sản chung, lỗi của mỗi bên về việc không hoàn thành quyền, nghĩa vụ vợ chồng và tình hình hoàn cảnh thực tế của 2 người mà Tòa án sẽ đưa ra quyết định phân chia.

– Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

* Về thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn

1, Nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết tranh chấp tài sản chung sau hôn nhân.

– Hai bên sẽ kê khai khối tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kì hôn nhân và sau thời kì hôn nhân kèm tài liệu, chứng cứ chứng minh sở hữu chung. Khối tài sản riêng trộn lẫn với tài sản chung.

+ Trường hợp thỏa thuận được khối tài sản chung hai bên sẽ kê khai trong biên bản: “Biên bản kê khai tài sản (V/v: Khối tài sản chung vợ chồng).

+ Trường hợp không thỏa thuận được mỗi bên sẽ tự làm biên bản kê khai tài sản riêng kèm chứng cứ chứng minh và sẽ có sự xác thực của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2, Sau 3 ngày tòa sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn lên giải quyết vụ án :

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ

+  Hồ sơ đã đủ, nguyên đơn nộp tạm ứng phí tại Chi cục thi hành án dân sự.

3, Trong 3 ngày kể từ thời điểm bên nguyên đơn hoàn thành tạm ứng lệ phí thì tòa gửi thông báo đến cho nguyên đơn thụ lý vụ án.

4, Tòa sẽ hẹn ngày làm việc với các đương sự trong vụ án để lấy lời khai.

5, Tiến hành hòa giải tại tòa: hai bên thỏa thuận với nhau về phân chia tài sản. Trường hợp

6a, Không hòa giải được thì mở phiên xét xử

6b, Hai bên đồng tình thống nhất ý kiến trong phiên hòa giải thì thẩm phán có thể ra quyết định luôn (thủ tục rút gọn tại tòa).

7a, Sau 7 ngày kể từ thời điểm mở phiên xét xử, thẩm phán ra quyết định bản án gửi thông báo cho các đương sự, cơ quan thi hành án, viện kiểm sát nhân dân.

Nếu chị còn thắc mắc cần giải quyết vụ lòng liên hê lại với chúng tôi để được tư vấn tận tình!

Rất cảm ơn anh/chị…

Vũ Hồng Nhung-26/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191