Menu Đóng

Li hôn đơn phương thiếu hộ khẩu nhà chồng được không

Cho em hỏi là li hôn đơn phương thiếu hộ khẩu nhà chồng được không ạ?

Chào chị,

Rất vui khi được tư vấn các vấn đề pháp lí của chị!

Tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

– Theo những thông tin mà chị cung cấp thì chị đang có vướng mắc về vấn đề hồ sơ ly hôn cụ thể là hộ khẩu của bên bị đơn – chồng chị.

Căn cứ theo BLTTDS 2015 điều 189 Hình thức, nội dung đơn khởi kiện.. và điều 95 Xác định chứng cứ

Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”.

– Vấn đề của chị là vụ án dân sự cụ thể là hành vị đơn phương li hôn. Vì vậy 1 bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

+ Đơn khởi kiện.

+ Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp hợp của người khởi kiện bị xâm phạm. Để xác định tài liệu, chứng cứ cần thiết trong một bộ hồ sơ đầy đủ nộp cho tòa căn cứ theo Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn về BLTTDS

Điều 6. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện quy định tại Điều 165 của BLTTDS

   Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do khách quan nên họ không thể nộp ngay đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, thì họ phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Toà án trong quá trình giải quyết vụ án.

– Sổ hộ khẩu chính là một trong những căn cứ để xác định nơi thường trú của các đương sự.

– Để tòa có thể giải quyết các vụ án, vụ việc dân sựu thì sổ hộ khẩu, giấy xác nhận nơi tạm trú, nơi cư trú của các đương sự là cần thiết. Vì đó là căn cứ xác nhận thẩm quyền của tòa án.

– Trong trường hợp chị không có sổ hộ khẩu của chồng thì chị có thể tới cơ quan địa phương nơi chồng chị thường trú, tạm trú, đang sinh sống để xin giấy xác nhận nơi cư trú của cơ quan chức năng căn cứ theo điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

– Đây là vụ án đơn phương li hôn nên trong trường hợp này chị là nguyên đơn và chồng chị là bị đơn. Việc xác định nơi thường trú, tạm trú, đang sinh sống của chồng chị sẽ xác định được thẩm quyền giải quyết của tòa theo lãnh thổ trừ trường hợp 2 vơ chồng có thỏa thuận khác.

Nếu chị còn thắc mắc cần giải quyết vụ lòng liên hê lại với chúng tôi để được tư vấn tận tình!

Rất cảm ơn anh/chị…

Vũ Hồng Nhung-26/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191