Menu Đóng

Con bao nhiêu tuổi thì được quyền hỏi ý kiến con khi ly hôn

Câu hỏi: Kính chào anh chị luật sư. Chúc anh chị nhiều sức khỏe ạ. Sau li hôn em được quyền nuôi con. Vài hôm trở lại đây ba cháu có đòi kiện ra tòa để giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này con bao nhiêu tuổi thì đc quyền hỏi ý kiến con ạ? Con em nay đã 6 tuổi. Em đủ kinh tế và có trang bị đầy đủ phòng ốc riêng cho cháu. Ba cháu làm công an nên nếu cháu ở với ba thì sẽ do ông bà nội nuôi chứ ba cháu không có về nhà ông bà nội. Cha cháu có nhà riêng ạ. Trong trường hợp này ai có điều kiện thuận lợi nuôi cháu ạ?(thông tin thêm là em 1 mình nuôi con từ 13 tháng đến nay, hơn 2 năm trở lại đây ba cháu có chu cấp mỗi tháng 1 triệu ạ).

– Luật áp dụng: Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

– Thông tin cần khai thác:

+ Anh chị ly hôn lâu chưa?

+ Tòa án khi đó tuyên mức cấp dưỡng của chồng chị như thế nào?

+ Cụ thể điều kiện kinh tế, đời sống để có thể nuôi bé như thế nào?

– Giải quyết:

            Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn năm nay mới 6 tuổi, vẫn chưa đủ tuổi để có thể xem xét nguyện vọng của cháu khi lựa chọn người nuôi dưỡng.

            Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

            “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

            2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

            3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

            Theo thông tin chị cung cấp về điều kiện kinh tế của hai bên, chị có điều kiện thuận lợi hơn so với chồng chị để nuôi con, bởi:

            Khi xét đến việc ai là người có điều kiện thuận lợi để nuôi con hơn căn cứ theo hai phương diện:

            – Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

            – Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

            Chị có đủ kinh tế và có trang bị đầy đủ phòng ốc riêng cho cháu. Còn bố cháu làm công an nên nếu cháu ở với bố thì sẽ do ông bà nội nuôi. Bố cháu có nhà riêng. Như vậy, đúng là bố cháu có đủ các điều kiện về kinh tế để có thể chăm lo về việc ăn ở, sinh hoạt, học tập,… cho cháu, tuy nhiên, bố cháu làm công an, do tính chất đặc thù của nghề nghiệp nên không thường xuyên về nhà, nếu con chị ở với bố thì sẽ phải ở với ông bà nội, về mặt tinh thần bố cháu không đáp ứng được đủ điều kiện, thêm vào đó là việc anh chị ly hôn đã lâu, chị nuôi con một mình từ 13 tháng đến nay mà chồng chị mới cấp dưỡng cho con trong khoảng 2 năm trở lại đây, vậy thì những năm trước chồng chị không hoàn thành nghĩa vụ cấp dưỡng nên chị sẽ thuận lợi hơn khi giành quyền nuôi con nếu chị chứng minh được với Tòa án mình có đủ các điều kiện vừa nêu trên.

– Hướng dẫn: Bởi con chị nay đã 6 tuổi rồi nên việc chuyển nơi ở, đi lại, học tập sẽ gặp nhiều khó khăn, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé nếu thay đổi các điều kiện đó. Chính vì vậy, để chắc chắn hơn trong việc giành quyền nuôi con, chị nên xin xác nhận của chính quyền địa phương về nơi cư trú, học tập của bé và nộp cho Tòa án để làm chứng cứ chứng minh.

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191