Menu Đóng

Li hôn đơn phương cần những giấy tờ gì, không có bản gốc đăng ký kết hôn thì có được không

Cho em hỏi li hôn đơn phương cần những giấy tờ gì ạ? Với lại nếu không có bản gốc đăng ký kết hôn thì có được không ạ?

Trả lời:

Chào anh/chị!

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 Như vậy theo khoản 1 điều 56 có quy định rõ “……vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” anh/chị hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn khi 1 trong 2 bên hoặc cả 2 bên không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân rạn nứt.

  Muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn anh/chị có thể làm hồ sơ đơn phương ly hôn nộp tại tòa án cấp quận, huyện nơi chồng chị thường trú theo quy định của điều 39 BLTTDS 2015 về thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ cần những giấy tờ như sau:

  1, Đơn xin ly hôn theo mẫu

  2, Giấy đăng ký kết hôn bản chính

  3, Sổ hộ khẩu photo công chứng

  4, Chứng minh thư nd của 2 vợ chồng bản chính hoặc bản photo có công chứng chứng thực

  5, Bản sao giấy khai sinh của con chung có công chứng chứng thực

  6, Những tài liệu chứng minh tài sản chung của 2 vợ chồng như: Bản sao sổ hồng có công chứng chứng thực, sổ tiết kiệm chung của 2 vợ chồng, các tài sản khác hình thành tại thời điểm trong hôn nhân.

7. Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn

   Trong trường hợp anh/chị vì một lí do nào đó muốn đơn phương ly hôn mà không giữ giấy đăng ký kết hôn bản gốc thì anh/chị vẫn có thể thực hiện thủ tục này. Cụ thể lúc này, Anh/chị cần tới phòng hộ tịch tại địa phương nơi đăng ký kết hôn đề nghị cung cấp một bản trích lục đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng có xác nhận của cơ quan địa phương nộp bổ sung thay cho giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc đã thất lạc.

Nếu anh/chị có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại theo số Hotline 1900.0191 để được giải đáp.

Xin cảm ơn!

Vũ Hồng Nhung-9/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191