Menu Đóng

Ly hôn thuận tình có được nhận nuôi cả 2 con

Mình và chồng ly hôn thuận tình. Không có tài sản chung chung mà hiện tại có 2 con chung 8 và 10 tuổi. Mọi người cho mình hỏi: Giờ ra toà mình có được nuôi 2 con không? Hay toà sẽ chia mỗi người nuôi 1 cháu ạ?

Trả lời:

Chào chị!

Căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Theo trường hợp của chị và chồng 2 người đều thuận tình ly hôn, không có tài sản chung và có 2 con chung (1 cháu 8 tuổi và 1 cháu 10 tuổi) căn cứ theo khoản 2 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 nếu 2 vợ chồng thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi dưỡng con chung thì tòa sẽ không can thiệp. Trong trường hợp nếu 2 vợ chồng đều muốn giành quyền nuôi con không thỏa thuận được thì tòa sẽ xem xét câc yếu tố sau để phán quyết quyền nuôi con thuộc về ai cũng như có phân chia mỗi người nuôi một con hay không:

   Thứ nhất, tòa sẽ xem xét tình hình kinh tế của 2 vợ chồng. Trong điều kiện ai có điều kiện kinh tế tốt hơn, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc cho con chung hơn thì sẽ được tòa xem xét.

   Thứ 2, 2 cháu đều đã trên 7 tuổi thì tòa có thể xem xét nguyện vọng của các cháu muốn ở với ai hơn căn cứ theo khoản 2 điều 81 của luật này.

   Thứ 3, xét về điều kiện giáo dục. Trên cơ sở tình hình điều kiện giáo dục, văn hóa của 2 cháu tại thời điểm 2 vợ chồng ly hôn  mà 2 cháu đang có điều kiện giáo dục như là về trường học, việc học hành, vui chơi, giải trí của 2 cháu thì tòa cũng lấy những căn cứ đó làm cơ sở phán quyết quyền nuôi con

   Để làm rõ hơn vụ việc anh chị cần làm rõ một số vấn đề sau:

+ Nơi cư trú của anh và của chị sau ly hôn.

+ Tình trạng sức khỏe của cháu.

+ Trường học nơi con 2 anh chị học tập.

+ Tình hình kinh tế của cả 2 người một cách chi tiết hơn (đặc biệt là anh)

Nếu anh/chị có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại theo số Hotline 1900.0191 để được giải đáp.

Xin cảm ơn!

Vũ Hồng Nhung-9/3

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ  500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

1900.0191